Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm luôn tiềm ẩn. Bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường miễn dịch được xem là một trong những biện pháp hạn chế lây nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, còn là vấn đề tự vê sinh cơ thể để phòng dịch bệnh. Tham khảo ngay những biện pháp hạn chế lây nhiễm qua mắt, mũi, miệng và tay dưới đây.

Biện pháp hạn chế lây nhiễm covid-19

Biện pháp hạn chế lây nhiễm Covid-19 qua mắt, mũi, miệng

Súc họng đúng cách

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể dễ dàng và gây nguy hiểm nhất qua đường hô hấp: vùng họng hoặc đường thở. Vì vậy, để giảm nguy cơ nhiễm bệnh hay lây truyền bệnh cho người khác, bạn cần giữ vệ sinh và sát khẩu hầu họng thường xuyên.

Phương pháp đơn giản nhất, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao là súc họng đúng cách. Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc dung dịch súc họng chuyên dụng để làm sạch hầu họng.

Bên cạnh súc thường xuyên, phải súc họng đúng cách:

  • Để dung dịch xuống nơi sâu nhất vùng họng mà bạn có thể chịu được, không nên chỉ súc vùng răng miệng.
  • Mỗi lần súc họng, chỉ nên dùng 5ml để diệt virus. Bởi lấy càng nhiều dung dịch càng khó để đưa xuống hầu họng.
  • Súc họng trước và sau khi ra ngoài, sau khi tiếp xúc với người khác và buổi sáng khi thức dậy.

Súc họng đúng cách là biện pháp hạn chế lây nhiễm Covid-19 qua đường mũi miệng. Đồng thời còn làm giảm nguy cơ mắc các loại virus như cúm.

súc họng đúng cách

Sử dụng kính chống giọt bắn

Bên cạnh đeo khẩu trang, sử dụng kính chống giọt bắn cũng là cách giúp chống virus xâm nhập qua đường mắt, mũi và miệng.

Kính chống giọt bắn giúp bảo vệ an toàn cho đôi mắt khỏi nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong trường hợp bạn đang chăm sóc bệnh nhân hay tiếp xúc với F1, F2,… hay làm việc tại cơ quan thì đeo kính chống giọt bắn cũng rất cần thiết để ngăn giọt bắn từ người khác.

Hiện nay, bạn có thể mua loại kính này ở các hiệu thuốc và cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động. Tuy nhiên, mọi người cũng cần kiểm tra chất lượng kính ngăn giọt bắn trước khi mua nhé!

Kính chống giọt bắn

Rửa tay sạch sẽ

Tay thường xuyên tiếp xúc với các bề mặt tiềm ẩn virus. Khi virus bám vào tay sẽ dễ dàng đi vào cơ thể thông qua mắt, mũi và miệng. Vì vậy, rửa tay là biện pháp hạn chế lây nhiễm Covid-19 vô cùng quan trọng.

Bạn nên sử dụng dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn hoặc xà phòng để loại bỏ virus. Hãy rửa tay trước và sau khi ra ngoài về, trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với người khác. Trước khi tháo khẩu trang và sau khi tháo khẩu trang. Cách tốt nhất hãy sử dụng dung dịch cồn 60% để sát khuẩn tay, sau đó rửa sạch lại với xà phòng.

Vệ sinh mũi

Nguy cơ lây nhiễm bệnh, hít phải virus luôn tồn tại. Đặc biệt, chúng ta còn có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp như ho, cảm cúm, sổ mũi…

Chính vì vậy, sát khuẩn mũi họng thường xuyên là điều cần thiết để bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và các bệnh truyền nhiễm khác. Bạn có thể sử dụng dung dịch xịt vệ sinh mũi hoặc máy xông sát khuẩn mũi họng để làm sạch đường hô hấp. Thiết bị phù hợp với cả người lớn và trẻ em.

máy xông sát khuẩn mũi họng

Bảo vệ bản thân trong mùa dịch là rất quan trọng, mỗi người cần tự ý thức và không được chủ quan.

Khi bước vào “bình thường mới”, các hoạt động kinh doanh được trở lại, việc tiếp xúc với nhiều người sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao. Hãy nâng cao tinh thần ý thức bảo vệ và chủ động thực hiện 5K mọi lúc mọi nơi.

Hy vọng với những gợi ý biện pháp hạn chế lây nhiễm Covid-19 trên đây, bạn đã có những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe, chống lại dịch bệnh!

Danh mục sản phẩm

phone

092.4280969

phone

Chat Zalo