Lây nhiễm chéo là một trong nhiều nguyên nhân khiến ca mắc Covid-19 vẫn không ngừng tăng. Do đó, cần kiểm soát để ngừa lây chéo đặc biệt trong bệnh viện và khu cách ly. Dưới đây là cách phòng ngừa lây nhiễm chéo Covid-19.

Cách phòng ngừa lây nhiễm chéo covid-19

Cách phòng ngừa lây nhiễm chéo Covid-19

Lây nhiễm chéo Covid-19 là gì?

Lây nhiễm chéo là sự lây truyền của virus SARS-CoV-2 từ người sang người, từ người bệnh ra cộng đồng, từ các dụng cụ thiết bị sang người. Tình trạng lây nhiễm chéo sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tình trạng lây nhiễm chéo Covid-19 lây lan qua các đường:

  • Khi người bệnh ho, hắt hơi.
  • Tiếp xúc người với người.
  • Chạm vào bề mặt vật dụng bị nhiễm virus.
  • Thiết bị y tế chưa được tiệt trùng mà đưa vào sử dụng.
  • Lây trong không khí.
  • Khu cách ly quả tải, nhân viên y tế không đủ dụng cụ bảo hộ, trang thiết bị trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Lây chéo có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, từ nhà đến trường học, bệnh viện, chung cư, khu dân cư, toà nhà công cộng, khu cách ly.

Đặc biệt, nguy hiểm nhất là người bệnh vào bệnh viện mà không được phát hiện nhiễm để kiểm soát triệt để, người đi test covid-19 trong khu dân cư…

Biện pháp giảm thiểu lây nhiễm chéo

Cách phòng ngừa lây nhiễm chéo Covid-19 mỗi người cần nắm rõ để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Nên tránh tụ tập nơi đông người, công cộng; hạn chế sử dụng phương tiện công cộng và đeo khẩu trang khi ra ngoài hay tiếp xúc với người khác.

Duy trì khoảng cách với người khác là điều cần thiết, tối thiểu 2 mét và có trang bị đồ bảo hộ. Bởi virus có thể bắn ra khi họ ho, hắt hơi và bạn có thể hít phải virus nếu ở quá gần. Thậm chí, biến chủng virus mới có thể lây trong không khí với tốc độ nhanh chóng.

Biện pháp ngừa lây nhiêm chéo covid-19

Bạn có thể trang bị thêm các đồ bảo hộ như kính chống giọt bắn, súng phun khử khuẩn, quần áo bảo hộ y tế… khi ra ngoài để phòng ngừa lây nhiễm chéo tốt nhất.

Bạn nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch rửa tay sát khuẩn có cồn trên 60 đô để diệt virus. Khi ra ngoài, bạn cũng nên thường xuyên sát khuẩn tay bằng cồn.

Bên cạnh đó, cần tránh sờ tay trực tiếp lên mắt, mũi và miệng. Bởi có thể tay bạn đã chạm vào bề mặt có nhiễm virus mà bạn không biết.

Nếu có triệu chứng như sốt, ho, đau họng, khó thở, mất vị giác, khứu giác, bạn hãy đeo khẩu trang, tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với cơ quan y tế để được hướng dẫn điều trị.

Một trong những lưu ý trong cách phòng ngừa lây nhiễm chéo Covid-19 bạn cần nhớ là thực hiện nghiêm chỉnh quy định 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ người sang người, mỗi người cần có ý thức bảo vệ bản thân, cộng đồng, sử dụng khẩu trang y tế, rửa tay bằng xà phòng và dung dịch rửa tay tiêu chuẩn. thường xuyên khử khuẩn môi trường sống.

Hy vọng với những thông tin trên, đã giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh Covid-19. Chúc các bạn bình an qua mùa dịch!

Danh mục sản phẩm

phone

092.4280969

phone

Chat Zalo