Thường xuyên đo huyết áp tại nhà sẽ giúp bệnh nhân biết được tình trạng huyết áp của mình. Theo dõi huyết áp còn hỗ trợ quá trình điều trị và thay đổi lối sống khoa học hơn. Tuy nhiên, để có kết quả đo chính xác, đừng bỏ qua những lưu ý khi đo huyết áp dưới đây.

Đo huyết áp tại nhà

Lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

Chọn máy đo huyết áp phù hợp

Hiện nay có hai loại máy đo huyết áp:

  • Máy đo cơ: chi phí thấp, có thể đo bất cứ lúc nào, kỹ thuật đo tương đối phức tạp.
  • Máy đo điện tử: chi phí tầm trung, có thể đo bất cứ lúc nào, kỹ thuật đo tương đối dễ dàng, mọi khâu hầu như đều được tự động hóa.

Sử dụng loại máy nào thì cũng sẽ cho độ chính xác cao. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn dòng máy đo huyết áp phù hợp.

Máy đo huyết áp điện tử

Lưu ý trước kho đo huyết áp

Để có kết quả chính xác nhất, bạn cần chú ý trước khi đo:

  • Không vận động mạnh, leo cầu thang trước khi đo.
  • Không đo khi mới ăn no, quá đói hay quá mệt.
  • Trong quá trình đo, chú ý không ăn, không uống, không nói để tránh làm sai lệch kết quả.
  • Ngồi thư giãn 3-5 phút trước khi đó, mặc trang phục thoải mái.
  • Khi đo, ngồi thẳng lưng, bàn chân đặt thoải mái, tay đặt trên bàn, ngang bằng với vị trí tim.

Lưu ý về quấn vòng bít

Theo các chuyên gia, những sai sót khi đo huyết áp tại nhà nhiều người mắc phải xuất phát từ việc sử dụng vòng bít không phù hợp, quấn vòng bít quá chật hoặc quá rộng. Vì vậy, khi đo cần lựa chọn máy đo huyết áp tương ứng với bắp tay.

Cần quấn vòng bít trực tiếp lên cánh tay. Quấn vòng bít sao cho mũi tên đánh dấu trỏ ngay động mạch cánh tay. Để xác định động mạch cánh tay, chúng ta đặt lòng bàn tay ngửa lên, sau đó dùng ngón giữa và ngón trỏ lần theo động mạch ở phần cánh tay, vừa qua khỏi vị trí cùi trỏ.

Quấn vòng bít đo huyết áp

Vị trí đo huyết áp

Khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử, có thể đo ở bắp tay hoặc cổ tay. Miễn là điểm cảm ứng trong băng quấn tay phải nằm ngang tim.

Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với điểm cảm ứng nằm trên nếp khuỷu tay khoảng 2 cm. Nếu đo ở cổ tay thường phải gấp cánh tay một góc 45 độ để cổ tay ngang tim. Do đó, huyết áp đo ở cổ tay dễ sai lệch hơn.

Lưu ý về kết quả đo

Bác sĩ khuyến cáo nên đo huyết áp vào buổi sáng trước khi ăn hoặc buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Lưu ý, nếu đo hàng ngày thì chỉ nên đo cùng 1 thời điểm để dễ dàng theo dõi chỉ số huyết áp.

Khi ghi kết quả đo, phải ghi cả trị số thu tâm và trương tâm để có thể đánh giá tình trạng sức khỏe. Trị số này có thể thay đổi theo nhịp sinh học, nếp sinh học… và có xu hướng cao hơn vào buổi sáng. Do đó, nếu đo 2 lần trong ngày, bạn cũng không nên hoảng loạn khi có sự dao động.

Huyết áp được định nghĩa là bình thường nếu dao động trong khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg. Tuy nhiên, giới hạn trên của huyết áp bình thường ở người trẻ có thể lên đến 145/95mmHg.

  • Chỉ số huyết áp là thấp nếu huyết áp tối đa <90 hoặc huyết áp tối thiểu <60.
  • Chỉ số huyết áp cao là khi huyết áp tối đa >140 hoặc huyết áp tối thiểu >90.
LƯU Ý KHI ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp tại nhà là cần thiết. Tuy nhiên, nếu đo sai cách rồi dựa vào kết quả sai lệch để quyết định sử dụng thuốc thì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, đừng quên tham khảo hướng dẫn từ bác sĩ để chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Để được tư vấn và đặt mua các loại máy đo huyết áp chất lượng, giá tốt vui lòng truy cập website: vattuytesaigon.vn hoặc liên hệ trực tiếp theo Hotline 090 654 0567.

Danh mục sản phẩm

phone

092.4280969

phone

Chat Zalo