Oxy y tế là dạng oxy có độ tinh khiết cao được tạo ra từ máy tạo oxy hoặc được điều chế và chứa trong bình chuyên dụng (bình oxy y tế). Trong bài viết này, chúng tìm hiểu những lưu ý sử dụng bình oxy y tế tại nhà.

Lưu ý sử dụng bình oxy y tế tại nhà

Lưu ý sử dụng bình oxy y tế tại nhà

Trường hợp cần dùng khí oxy y tế

Người sử dụng khí oxy cần có sự tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia trước khi dùng. Điều này giúp bạn biết nên dùng khi nào và với liều lượng bao nhiêu. Trường hợp cần dùng khí oxy y tế như:

  • Bệnh nhân có vấn đề về hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, phù hổi, suy phổi, suy tim, bệnh nhân mắc Covid-19.
  • Sử dụng trong điều trị tại bệnh viện, phòng khám hoặc tại nhà khi bệnh nhân luôn cần oxy trong trường hợp thiếu oxy lên não.
  • Một số trường hợp khác như giảm khả năng hoạt động, khó thở, dễ dàng bị mệt mỏi, mất phương hướng, mất trí nhớ, làm việc trong môi trường bị thiếu khí…
Ai sử dụng bình oxy y tế

Lưu ý trước khi sử dụng bình oxy

Trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra chân tay, quần áo, dụng cụ, phương tiện thiết bị kết nối không được dính dầu mỡ. Kiểm tra đồng hồ đo, thiết bị sử dụng như van giảm áp, dây dẫn, dầu nối, dụng cụ phải trong tình trạng tốt.

Các đệm làm khí, zoăng phải làm bằng vật liệu quy định, không được dính dầu mỡ để tránh cháy nổ.

Không nên đứng đối diện đầu ra của van, đóng mở van nhẹ nhàng và đóng chặt van chai khi ngưng sử dụng.

Khi van chai bị hở và có áp suất, không tự ý sửa chữa. Tuyệt đối không tự nạp khí hoặc khí lạ vào bình.

Nên dùng bao nhiêu oxy y tế?

Oxy y tế là liệu pháp điều tị y tế và yêu cầu một đơn thuốc từ bác sĩ. Bác sĩ sẽ kê toa cho bạn liều lượng oxy cần dùng đối với từng trường hợp cụ thể. Bạn phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Một số sai lầm thường gặp trong quá trình sử dụng oxy tại nhà là điều chỉnh oxy tăng quá mức được chỉ định khi thấy người bệnh khó thở. Điều này có thể làm mất cơ chế kích thích hô hấp ở bệnh nhân.

Bình oxy y tế

Thời gian dùng bình oxy trong 1 ngày

Như đã nói, bình oxy y tế tại nhà được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Thời gian dùng cũng được khuyến cáo theo tình trạng bệnh. Có người cần dùng 24/24, cũng có người chỉ cần thở oxy y tế từ 15 – 30 phút.

Bảo quản bình oxy y tế

Một lưu ý sử dụng bình oxy y tế tại nhà mà bạn tuyệt đối cần nhớ là để cách xa bình với ngọn lửa và nguồn nhiệt. Bảo quản bình tại nơi khô ráo, thoáng khí và đảm bảo thiết bị đựng oxy an toàn, không bị rơi đổ.

Ngắt nguồn khí khi không sử dụng

Đảm bảo khí oxy không bị rò rỉ để giảm tối đa nguy cơ cháy nổ. Hơn nữa, ngắt nguồn khí khi không sử dụng cũng giúp tiết kiệm oxy và chi phí thở oxy.

Cuối cùng, tuyệt đôi tuân thủ hướng dẫn của nhà cung cấp oxy khi bắt đầu điều trị oxy tại nhà.

Hy vọng với một số lưu ý sử dụng bình oxy y tế tại nhà sẽ giúp bạn sử dụng an toàn và hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!

Danh mục sản phẩm

phone

092.4280969

phone

Chat Zalo