Test nhanh Covid-19 là xét nghiệm chẩn đoán nhanh sự hiện diện của kháng nguyên virus SARS-CoV-2 có trong mẫu dịch đường hô hấp. Phương pháp đơn giản, dễ thực hiện tại nhà và có kết quả ngay sau 15 phút. Nếu chẳng may lên “2 vạch”, bạn nên làm gì lúc này?

test nhanh covid-19

Nên làm gì khi test nhanh Covid-19 “2 vạch”?

Test nhanh Covid-19 là gì?

Test nhanh Covid-19 là xét nghiệm chẩn đoán nhanh sự hiện diện của kháng nguyên virus SARS-CoV-2 có trong mẫu dịch đường hô hấp của người bệnh. Người dân có thể mua bộ kit test nhanh tại nhà thuốc hoặc các đơn vị cung cấp thiết bị, vật tư y tế uy tín.

Sau khi lấy que test khỏi mũi, chúng ta sẽ cho mẫu dịch vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu. Bước lấy mẫu rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm. Nhỏ giọt mẫu dịch vào bộ kit test nhanh, kết quả hiện “2 vạch”, đây là dấu hiệu dương tính.

Mặc dù vậy, test nhanh chỉ là một xét nghiệm tầm soát chứ chưa phải xét nghiệm khẳng định Covid-19. Khi test nhanh dương tính, khả năng người đó đã mắc Covid-19 nhưng không phải chắc chắn hoàn toàn. Những trường hợp này cần xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR mang tính khẳng định.

Chính vì vậy, khi sử dụng bộ kit test nhanh Covid-19, nếu có kết quả “2 vạch”, bạn cần bình tĩnh xử lý.

test nhanh covid dương tính

Làm gì khi có kết quả “2 vạch”

Hầu hết khi có kết quả dương tính, chúng ta thường có dấu hiệu lo âu, khó thở, hồi hộp. Khi test nhanh dương tính, có nghĩa là bản thân đã có nguy cơ, bạn cần bình tĩnh và cần có ý thức bảo vệ người xung quanh. Lập tức cách ly với người thân, người trong cơ quan, tránh tiếp xúc với người khác.

Sau đó, hãy lập tức báo cho nhân viên y tế địa phương để xác định lại tính chính xác của test nhanh, khẳng định lại có mắc Covid-19 hay không, đồng thời được hướng dẫn xử lý bước tiếp theo.

Trong thời gian chờ xét nghiệm khẳng định PCR, bạn hãy thực hiện biện pháp tự cách ly như đã nhiễm. Theo dõi sức khỏe của mình để có cách xử lý như có khó thở không, sốt, ho, mất vị giác, khứu giác không…

Sau mỗi 15 phút – 30 phút, hãy kiểm tra tình trạng khó thở của bản thân. Trang bị máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2, khi chỉ số dưới 95% trong điều kiện thở khí trời là cảnh báo thiếu oxy trong máu.

Bạn có thể tự đếm nhịp thở và nhịp tim của mình. Nếu nhịp thở tăng lên 20 lần/phút trong điều kiện nghỉ ngơi thì đó là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ. Hãy liên hệ với nhân viên y tế để kiểm tra lại.

Nhịp tim thông thường ở mức 80 – 100 lần/phút. Nếu nhịp thở trên 20 lần/phút, nhịp tim trên 100 lần/phút đây là dấu hiệu nguy cơ, kết hợp với các biểu hiện khác của bệnh Covid-19.

Liên hệ ngay với y tế địa phương để xác định đúng tình trạng của bản thân và có hướng xử lý phù hợp.

Bộ kit test covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, hãy trang bị tại nhà bộ test nhanh Covid-19¸ máy đo SpO2, máy tạo oxy, máy phun khử khuẩn… để chăm sóc và theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Xem thêm: Kit test nhanh Humasis Covid-19 Ag test

Nguồn: https://vnexpress.net/lam-gi-khi-test-nhanh-covid-19-len-hai-vach-4335165.html

Danh mục sản phẩm

phone

092.4280969

phone

Chat Zalo