Đối với bệnh nhân gặp vấn đề về hô hấp thì sử dụng thiết bị y tế hỗ trợ thở là giải pháp hữu hiệu để duy trì sự sống. Hiện nay, trên thị trường bạn có thể chọn máy tạo oxy hoặc bình oxy y tế. Nếu chưa biết nên mua máy tạo oxy hay bình oxy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Nên mua máy tạo oxy hay bình oxy

Nên mua máy tạo oxy hay bình oxy?

Bình oxy y tế là gì?

Bình oxy y tế là là loại bình hình trụ được làm bằng vỏ sắt và rỗng bên trong để chứa oxy. Bình được thiết kế nhằm chứa dung tích oxy nhất định như 40 lít, 10 lít, 8 lít… Người dùng thở oxy trong bình bằng cách sử dụng ống thông mũi, mặt nạ oxy hoặc thông qua đường trợ thở khác.

Máy tạo oxy là gì?

Máy tạo oxy là thiết bị y tế lấy trực tiếp không khí từ môi trường xung quanh, thông qua hệ thống lọc loại bỏ các chất độc hại và khí trơ, đem lại nguồn oxy tinh khiết có nồng độ từ 90 – 96%.

Để biết nên mua máy tạo oxy hay bình oxy thì chúng ta sẽ so sánh ưu nhược điểm của từng loại máy.

Ưu điểm và nhược điểm của bình oxy

Ưu điểm

Giá thành của bình thở oxy khá rẻ và phù hợp với nhiều người dùng. Trên thị trường, giá thành cho bình oxy y tế chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng đến vài triệu, tùy theo dung tích.

Ưu điểm bình oxy

Ngoài ra, do có nhiều dung tích khác nhau nên các bệnh viện, cơ sở y tế sẽ dễ dàng lựa chọn bình phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính. Người nhà cũng có thể mua cho bệnh nhân thở tại nhà trong trường hợp khẩn cấp.

Nhược điểm

Bình oxy y tế khá to nên vận chuyển khá cồng kềnh. Với bình oxy 40 lít trọng lượng lên tới 60kg, chính vì vậy chỉ có thể để cố định 1 chỗ, khó có thể di chuyển.

Bên cạnh đó, bình oxy y tế có dung tích hạn chế nên sẽ ảnh hưởng đến chi phí của bệnh viện hay bệnh nhân nếu cần sử dụng liên tục và trong thời gian dài.

Ưu điểm và nhược điểm máy tạo oxy

Ưu điểm

Máy tạo oxy có trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển. Nhiều máy có thiết kế cầm tay và bánh xe nên dễ dàng di chuyển. Điều này cũng giúp bệnh nhân dễ dàng đi lại cùng với máy mà không gặp cản trở nào.

Bên cạnh đó, máy tạo oxy được tích hợp nhiều tính năng như cung cấp ion âm, cân bằng độ ẩm, cảnh báo áp suất thấp, xông khí dung… Hơn nữa, sử dụng máy tạo oxy cũng không sợ hết oxy như bình.

Máy tạo oxy

Nhược điểm

Giá thành của máy tạo oxy cao hơn bình oxy y tế. Tuy nhiên, xét về tính lâu dài, chi phí sử dụng bình oxy sẽ cao hơn máy tạo oxy. Bởi máy tạo oxy sử dụng oxy tự nhiên sau đó lọc để mang đến oxy tinh khiết, nên sẽ không bị giới hạn về dung tích sử dụng.

Nên sử dụng máy tạo oxy hay bình oxy?

Nếu bạn còn băn khoăn nên mua máy tạo oxy hay bình oxy thì dưới đây sẽ là câu trả lời:

  • Bình oxy y tế: chi phí đầu tư ban đầu thấp, có nhiều dung tích khác nhau, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của nhiều người. Tuy nhiên, bình có trọng lượng lớn và bất tiện trong vận chuyển.
  • Máy tạo oxy y tế: trọng lượng máy nhẹ, dễ dàng di chuyển và vận hành. Tuy nhiên, chi phí ban đầu khá lớn nên sẽ là trở ngại.

Dù vậy, đối tượng sử dụng bình oxy và máy tạo oxy cũng khác nhau một chút. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa trước khi mua máy tạo oxy hay bình oxy. Bác sĩ sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt cũng như hướng dẫn sử dụng oxy với liều lượng phù hợp với thể trạng người bệnh.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn giải thích câu hỏi nên mua máy tạo oxy hay bình oxy. Bạn có thể tham khảo một số máy tạo oxy, bình oxy phù hợp với nhu cầu bản thân tại vattuytesaigon.vn:

Danh mục sản phẩm

phone

092.4280969

phone

Chat Zalo