Nồng độ oxy trong máu – chỉ số SpO2 là một trong những dấu hiệu sinh tồn của cơ thể. Vậy bạn đã biết nồng độ oxy trong máu bao nhiêu là bình thường chưa? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

nồng độ oxy trong máu bao nhiêu là bình thường

Kiểm tra nồng độ oxy trong máu

Nồng độ oxy trong máu là gì?

Nồng độ oxy trong máu còn gọi là chỉ số SpO2 – chỉ số biểu thị cho tỉ lệ Hemoglobin có oxy trên tổng lượng Hemoglobin trong máu. Nếu tất cả các phân tử Hemoglobin trong máu đều gắn với oxy thì độ bão hòa oxy là 100%.

Bên cạnh các dấu hiệu mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở, chỉ số SpO2 là dấu hiệu sinh tồn thứ 5 của cơ thể. Khi thiếu oxy trong máu, các cơ quan như tim, não, gan,… phải chịu tác động tiêu cực.

Kiểm tra chỉ số SpO2 thường xuyên giúp chúng ta phát hiện dấu hiệu bất thường của cơ thể để kịp thời xử lý. Đặc biệt, với những bệnh nhân Covid-19, kiểm tra thường xuyên nồng độ oxy trong máu giúp phát hiện sớm tình trạng thiếu hụt oxy, nhằm cấp cứu kịp thời trước khi bệnh nhân trở nặng, có dấu hiệu lâm sàng như tím tái.

Nồng độ oxy trong máu bao nhiêu là bình thường?

Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra trong quá trình tự theo dõi chỉ số SpO2 tại nhà. Hầu hết các phân từ Hemoglobin gắn với oxy khi chúng đi qua phổi. Chính vì vậy, chỉ số SpO2 được thể hiện như sau:

  • Từ 97-99%: chỉ số oxy trong máu tốt.
  • Từ 94-96%: chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy.
  • Từ 90-93%: chỉ số oxy trong máu thấp, xin ý kiến bác sĩ.
  • Dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: suy hô hấp nặng.
  • Dưới 90%: biểu hiện ca cấp cứu lâm sàng.

**Lưu ý: chỉ số này ở trẻ sơ sinh giống như ở người lớn.

chỉ số spo2

Nhìn chung, nồng độ oxy trong máu bình thường lớn hơn hoặc bằng 94% và thấp khi nằm ở khoảng 90% – 93%.

Đối với bệnh nhân Covid-19, khi chỉ số SpO2 dưới 92%, đây là lúc bệnh nhân gặp hiện tượng thiếu oxy nghiêm trọng, gây ra triệu chứng tím tái, diễn tiến nặng… Khi đó, bệnh nhân cần được hỗ trợ oxy, thở oxy bằng thiết bị chuyên dụng. Nếu được hỗ trợ thở oxy lưu lượng từ 5 – 10 lít/phút nhưng SpO2 không thể đạt trên 92% thì bệnh nhân dễ bị suy hô hấp cap, cần nhập viện cấp cứu can thiệp sâu hơn.

Đo chỉ số SpO2 bằng dụng cụ gì?

Theo dõi nồng độ oxy trong máu tại nhà là rất cần thiết, đặc biệt với người bệnh, bệnh nhân Covid-19 trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Sử dụng máy đo SpO2 thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, dễ sử dụng giúp bạn dễ dàng theo dõi nồng độ oxy trong máu bất cứ lúc nào. Đây là biện pháp an toàn, cần thiết và hiệu quả khi bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà mà không có sự hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên y tế.

Gợi ý máy đo SpO2 tại nhà

Máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 YM201 kẹp ngón tay với thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng là thiết bị mà mọi gia đình nên có, đặc biệt người có vấn đề về hô hấp, bệnh nhân Covid-19.

Thiết bị được tích hợp màn hình LED hiển thị kết quả rõ ràng, giúp người dùng dễ dàng theo dõi. Không chỉ hiển thị chỉ số SpO2, mà còn cả nhịp tim, truyền dịch chỉ số. Hoạt động ổn định với phép đo xung, không xâm lấn, không đau. Kết quả sai lệch không quá 2%.

máy đo spo2 tm201

Máy đo SpO2 YM201 có giá chỉ khoảng 700.000đ và được bảo hành 12 tháng.

Xem chi tiết và mua hàng tại: Máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 YM201

Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết được nồng độ oxy trong máu bao nhiêu là bình thường. Nếu có nhu cầu trang bị máy đo SpO2 cho gia đình, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để đặt hàng nhanh nhất!

Danh mục sản phẩm

phone

092.4280969

phone

Chat Zalo