Sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ khá quen thuộc với chúng ta. Trong những năm gần đây, nhiều người băn khoăn và so sánh với nhiệt kế điện tử. Bài viết này sẽ chỉ là lý do bạn nên sử dụng nhiệt kế điện tử thay nhiệt kế thủy ngân.

sử dụng nhiệt kế điện tử thay nhiệt kế thủy ngân

Tại sao nên sử dụng nhiệt kế điện tử thay nhiệt kế thủy ngân?

Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là thiết bị y tế dùng để đo nhiệt độ, có kích thước nhỏ gọn, rẻ tiền và sử dụng khá lâu. Nó có cấu tạo gồm phần cảm nhận nhiệt (bầu đựng thủy ngân) và phần thước đo.

Nhiệt kế thủy ngân hoạt động trên cơ chế giãn nhiệt của thủy ngân. Khi tiếp xúc với bộ phận trên cơ thể, thân nhiệt sẽ khiến thủy ngân giãn ra mức nào đó, tương ứng với thang đo nhiệt độ.

Sử dụng nhiệt kế thủy ngân cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, khi đo cho trẻ nhỏ thường rất khó, bởi trẻ thường cựa quậy, quấy khóc và không cho kẹp vào nách. Điều này khiến đo thân nhiệt khi bé sốt càng khó hơn.

nhiệt kế thủy ngân

Nhược điểm lớn nhất của nhiệt kế thủy ngân là nguy cơ vỡ do được làm từ thủy tinh. Mặc dù lượng thủy ngân rất ít nhưng khi hít phải hơi thủy ngân cũng dễ gây nhiễm độc cho cơ thể.

Chính vì những nhược điểm trên, chúng ta nên tìm một loại nhiệt kế điện tử để thay thế.

Nhiệt kế điện tử là gì?

Nhiệt kế điện tử là loại máy đo nhiệt độ cơ thể cho kết quả nhanh và chính xác chỉ sau vài giây. Được chia thành 2 loại:

  • Nhiệt kế hồng ngoại: cho phép đo mà không cần chạm vào đối tượng được đo, dựa trên nguyên lý đo lượng hồng ngoại cơ thể tỏa ra. Nhiệt kế hồng ngoại đo được trán, tai hoặc được tích hợp đo cả trán và tai.
  • Nhiệt kế điện tử thông thường: sử dụng công bảng mạch, chip… để đo thân nhiệt, cho kết quả nhanh.
nhiệt kế điện tử

Tại sao nên sử dụng nhiệt kế điện tử?

Lý do chúng ta nên sử dụng nhiệt kế điện tử thay thế nhiệt kế thủy ngân xuất phát từ những ưu điểm của nó:

Cho kết quả chính xác

Nhiệt kế điện tử cho kết quả nhanh chóng và chính xác sau khoảng 10 giây. Nhiệt kế sử dụng đầu dò nhiệt độ, khi nhiệt độ tác động vào đầu dò, nó sẽ được xử lý qua các tín hiệu số và chuyển sáng màn hình hiển thị. Kết quả đo hiển thị trên màn hình rõ nét.

Dễ sử dụng

Thao tác đơn giản, chỉ cần bấm nút công tắc là có thể đo thân nhiệt. Chờ khoảng 10 giây để đọc kết quả. Nhờ thao tác sử dụng đơn giản nên phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Ngoài sử dụng cho nách còn có thể đo ở tai, trán hay hậu môn.

đo nhiệt độ

An toàn

Nhiệt kế điện tử hoạt động trên nguyên lý đo lượng hồng ngoại cơ thể tỏa ra. Bên cạnh đó, nó có khả năng chống sốc và chống va đập. Nếu sử dụng nhiệt kế thủy ngân bạn lo ngại dễ vỡ và thủy ngân bị văng ra, gây nguy hiểm. Điều này gần như không xảy ra khi bạn dùng nhiệt kế điện tử.

Có chức năng phụ

Bên cạnh đó thân nhiệt, nhiệt kế điện tử còn được tích hợp thêm chức năng phụ như lưu trữ kết quả đo của lần trước, cảnh báo sốt, có đèn led hiển thị đo trong phòng tối…

Đây cũng là lý do khiết giá thành của nhiệt kế điện tử cao hơn nhiệt kế thủy ngân.

nhiệt kế điện tử

Lưu ý khi mua và sử dụng nhiệt kế điện tử

  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi, nên dùng nhiệt kế điện tử theo đường hậu môn hoặc nách, sau khoảng 30 giây sẽ có kết quả chính xác cao.
  • Trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, nên chọn nhiệt kế đo ở trán, tai.
  • Mua nhiệt kế từ thương hiệu uy tín, chất lượng.

Nhiệt kế điện tử chắc chắn là lựa chọn hàng đầu cho những người tiêu dùng thông thái với độ an toàn, dễ sử dụng cùng nhiều tiện ích khác. Để theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, hãy trang bị ngay một chiếc nhiệt kế điện tử, nhiệt kế hồng ngoại cho tủ thuốc gia đình.

Bạn có thể mua nhiệt kế điện tử ngay tại website: vattuytesaigon.vn, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất!

Danh mục sản phẩm

phone

092.4280969

phone

Chat Zalo