Thở oxy cannula là phương pháp hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp oxy như khó thở, suy hô hấp,… Thông qua cannula, bệnh nhân vẫn có thể ăn uống, nói chuyện trong khi thở oxy y tế. Phương pháp sử dụng ống thông mũi hầu họng để đưa oxy vào đường hô hấp của người bệnh.

thở oxy cannula

Phương pháp thở oxy cannula

Thở oxy qua cannula là gì?

Đây là một phương pháp hỗ trợ hô hấp sử dụng cho bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp oxy như khó thở, suy hô hấp, cai oxy ở trẻ sinh non…

Phương pháp sử dụng ống thông có hai râu dài khoảng 1cm đặt ở mũi người bệnh, đưa oxy vào đường hô hấp với nồng độ thấp. Thở oxy cannula là thủ thuật đơn giản và thường được lựa chọn ban đầu cho bệnh nhân cần được thở oxy.

Lưu lượng oxy thở qua cannula tùy thuộc vào đối tượng, độ tuổi và thể trạng của bệnh nhân:

  • Sơ sinh: 0,5 – 1 lít/phút.
  • Nhũ nhi: 1 – 2 lít/phút.
  • Trẻ em: 2 – 4 lít/phút.

Đối với người trưởng thành, lưu lượng có thể tăng thêm.

thở oxy qua cannula

Nguyên tắc thở oxy

Sử dụng đúng liều lượng

Liệu pháp điều trị oxy cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ với liều lượng phù hợp để có hiệu quả tốt nhất. Nếu sử dụng lượng oxy quá cao có thể gây ngộ độc oxy, sử dụng lượng oxy quá thấp không đủ cung cấp oxy cho người bệnh.

Phòng tránh nhiễm khuẩn

Khả năng nhiễm khuẩn khi sử dụng liệu pháp thở oxy khá cao bởi đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, xâm nhập vào hệ hô hấp của người bệnh. Vì vậy, để phòng tránh nhiễm khuẩn, chúng ta cần đảm bảo vô khuẩn dụng vụ sau mỗi lần thở, thay ống thông, làm vệ sinh miệng cho người bệnh sau khi cung cấp oxy.

Phòng tránh khô đường hô hấp

Trước khi cung cấp oxy cho người bệnh, bạn nên làm ẩm oxy bằng dung dịch vô khuẩn, bổ sung đầy đủ nước cho bình làm ẩm. Bởi bình cung cấp khí oxy là khí khô, dễ làm tế bào niêm mạc đường hô hấp khô.

Phòng tránh cháy nổ

Khu vực của bệnh nhân thở oxy cần hạn chế hút thuốc và tránh lửa. Bản thân người bệnh không nên hút thuốc và sử dụng các đồ có thể phát ra lửa.

Ưu nhược điểm khi thở oxy cannula

Ưu điểm:

  • Ít bị kích thích hầu họng.
  • Không cản trở người bệnh ăn, uống, nói chuyện.
  • Khí oxy được sưởi ấm bằng hầu.
  • Bệnh nhân có thể đi lại và nói chuyện dễ dàng.

Nhược điểm:

  • Lưu lượng khí oxy đưa vào thấp, giới hạn tối đa 5 – 6 lít/phút. Nếu sử dụng lưu lượng hơn, nó không làm tăng hiệu quả điều trị mà còn có nguy cơ khí vào dạ dày làm giãn dạ dày.
  • Dễ gây bít tắc ống do các chất dịch tiết.
  • Chỉ nên áp dụng cho bệnh nhân khó thở nhẹ và còn tỉnh táo.
cannula

Cách sử dụng cannula

Trước tiên gắn vào bệnh nhân bằng cách đặt 2 ngạch của ống thở oxy vào 2 lỗ mũi. Quàng qua tai và vòng xuống dưới cằm ở trẻ lớn và người lớn, choàng ra sau gáy đối với trẻ nhũ nhi.

Sau đó, cố định ống thở oxy cannula bằng băng dính hoặc nút thắt. Điều chỉnh lưu lượng oxy theo chỉ định của bác sĩ để nồng độ bão hòa oxy trong máu ≥ 94%.

Trên đây là giải đáp thở oxy cannula là gì? Ưu nhược điểm cũng như nguyên tắc khi sử dụng cannula. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật thở oxy này!

Danh mục sản phẩm

phone

092.4280969

phone

Chat Zalo