Máy xông khí dung còn được gọi là máy xông mũi họng, được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý về đường hô hấp. Hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về loại máy này nhé!

Xông khí dung

Thông tin cần biết về máy xông khí dung

Máy xông khí dung là gì?

máy xông khí dung (xông mũi họng) là thiết bị y tế cần thiết trong điều trị bệnh hô hấp như viêm phế quản, viêm xoang, hen suyễn, rối loạn hô hấp… Máy có tác dụng đưa thuốc từ dạng lỏng thành các hạt sương mịn qua đường xông vào vị trí cần điều trị nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng máy xông mũi họng giúp bạn hạn chế thuốc đường uống và giảm tác dụng phụ của thuốc.

Trường hợp sử dụng máy xông mũi họng

Khí dung là phương pháp được chỉ định điều trị thay thế đường uống cho những bệnh nhân sau:

 • Viêm mũi mạn tính, cấp tính.
 • Viêm xoang mạn tính.
 • Viêm họng.
 • Viêm thanh quản.
 • Viêm phế quản.
 • Hen suyễn.
 • Vệ sinh đường hô hấp.
 • Đề phòng các bệnh về đường hô hấp.
Máy xông khí dung

Tác dụng của máy xông mũi họng

Máy hoạt động với cơ chế chuyển thuốc ở dạng lỏng sang dạn hạt sương mịn (dạng hơi), đưa thuốc trực tiếp vào đường hô hấp (phổi).

Nếu sử dụng thuốc dạng uống sẽ có tác dụng chậm hơn (30 – 60 phút mới phát huy hiệu quả) bởi chúng phải qua dạ dày, qua máu rồi mới tới tế bào bị viêm nhiễm ở đường hô hấp. Trong khi đó, sử dụng máy xông mũi họng, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

Đồng thời, thuốc ở dạng hơi cũng ít tác dụng phụ hơn là dạng uống.

Ngoài ra, có thể sử dụng máy xông khí dung với nước muối sinh lý để vệ sinh mũi họng cho bé. Người bệnh hen suyễn, sử dụng máy sẽ giúp cắt giảm các cơn hen hiệu quả và nhanh chóng.

Xông mũi họng cho trẻ

Khi nào cần sử dụng máy xông khí dung?

Máy xông mũi họng có thể dùng được cho nhiều đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi mắc các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi và loại bệnh mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị khác nhau.

Máy được sử dụng trong các trường hợp:

 • Trong phòng cấp cứu cho bệnh nhân mắc chứng liên quan đường hô hấp.
 • Sử dụng điều trị tại nhà cho bệnh nhân có cơn hen cấp tính và suy hô hấp nặng.
 • Chỉ định dùng cùng một số loại thuốc làm giãn phế quản có tác dụng dài hạn, thuốc kháng cholinergic…

Thời gian sử dụng máy

Thời gian thích hợp là từ 10 – 15 phút, xông quá nhiều khiến đờm loãng và nhiều, cản trở đường thở, nguy hiểm đến tính mạng. Xông quá lâu khiến natri hấp thụ nhiều qua phế quản, gây suy tim bộc phát.

Sử dụng thuốc xông như thế nào?

Thuốc được xông phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, đúng loại, đúng liều lượng. Với mỗi trường hợp, mức độ nặng nhẹ khác nhau, bác sĩ sẽ kê thuốc khác nhau.

Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, nên sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để làm loãng đờm, trẻ dễ ho và tống bớt đờm ra ngoài.

sử dụng máy xông khí dung

Vệ sinh máy sạch sẽ sau khi sử dụng

Sau khi dùng máy xông khí dung, phải vệ sinh máy bằng cồn 90 độ, lau sạch các bộ phận như mặt nạ, càng xông mũi họng, tránh lây nhiễm.

Ngoài ra, nên thường xuyên thay miếng lọc khí đằng sau máy để tránh bám bụi bẩn và gây nhiễm khuẩn lại đường hô hấp. Máy chỉ có mục đích dùng trong xông và điều trị cho bệnh nhân viêm mũi họng.

Trên đây là các thông tin cần biết về máy xông khí dung. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe gia đình!

Danh mục sản phẩm

phone

092.4280969

phone

Chat Zalo