Máy đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) có vai trò quan trọng trong việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tim và phổi. Đối với bệnh nhân Covid-19, vai trò máy đo SpO2 sẽ được thể hiện như thế nào? Cùng Vattuytesaigon.vn tìm hiểu nhé!

vai trò máy đo spo2

Vai trò máy đo SpO2 với bệnh nhân Covid-19

Máy đo nồng độ oxy trong máu là gì?

Máy đo nồng độ oxy trong máu còn gọi là máy đo SpO2, giúp đo nồng độ bão hòa oxy trong máu không đau và nhanh chóng.

Máy được thiết kế dạng kẹp vào đầu ngón tay hoặc kẹp trên vành tai của bạn, sử dụng khúc xạ ánh sáng hồng ngoại để đo mức độ oxy liên kết với các tế bào hồng cầu.

Máy đo SpO2 có giúp phát hiện Covid-19?

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể qua hệ hô hấp, gây viêm phổi và làm tổn thương phổi. Điều này có tác động tiêu cực đến cách oxy được truyền vào máu. Sự suy giảm oxy xảy ra ở nhiều giai đoạn khi người bệnh nhiễm Covid-19.

Nhiều người mắc Covid-19 có nồng độ oxy trong máu rất thấp, nhưng ở ngoài không có biểu hiện của việc nhiễm virus. Điều này có thể nhầm lẫn với người có bệnh nền như hen suyễn, bệnh tim, thiếu máu, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… Nhiều chuyên gia lo ngại vì những bệnh nhân như vậy có thể bị nhiễm bệnh nặng hơn nhưng họ không hề cảm nhận được.

máy đo spo2

Ở một số trường hợp khác, người có kết quả xét nghiệm dương tính với covid-19, có thể bị sốt, đau cơ và khó thở, mất vị giác nhưng không bị hạ nồng độ oxy.

Như vậy có thể kết luận, mát đo SpO2 không chắc chắn 100% tình trạng nhiễm Covid-19. Để chắc chắn, cần xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Vai trò máy đo SpO2 theo dõi bệnh nhân Covid-19 tại nhà

Với một người bị Covid-19 và đang tự điều trị tại nhà, vai trò máy đo SpO2 sẽ giúp bạn kiểm tra nồng độ oxy, phát hiện sớm mức oxy thấp để cấp cứu kịp thời. Không chỉ bệnh nhân Covid-19 mà ngay cả những người mắc bệnh phổi, tim hay béo phì… cũng nên trang bị máy đo SpO2 tại nhà để theo dõi và chăm sóc sức khỏe.

Khi nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân Covid-19 thấp hơn 92%, cho thấy tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng đi kèm các biểu hiện như tím tái ở môi, ngón tay, bệnh diễn tiến nặng.

Lúc này, bệnh nhân cần được hỗ trợ hô hấp, cho thở oxy bằng bình oxy y tế chuyên dụng. Nếu thở oxy với lưu lượng 5-10 lít/phút nhưng SpO2 không cải thiện, không đạt trên 92% thì người bệnh có nguy cơ suy hô hấp, cần được nhập viện.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, kiểm tra SpO2 liên tục là giải pháp cần thiết, an toàn và hiệu quả trong quá trình theo dõi tại nhà.

theo dõi spo2 tại nhà

Điều gì làm kết quả đo SpO2 không chính xác?

Máy đo nồng độ oxy trong máu có thể có kết quả sai lệch do một số nguyên nhân:

  • Người được đo cử động trong lúc đo.
  • Sử dụng thuốc gây co động mạch.
  • Bị nhiễu ánh sáng trong phòng khi đo.
  • Người được đo có sơn móng tay.

Trên đây là vai trò của máy đo SpO2 với bệnh nhân Covid-19. Để phát hiện tình trạng nhiễm SARS-CoV-2, bạn cần thực hiện các phương án xét nghiệm tầm soát. Khi có dấu hiệu của bệnh, hãy theo dõi nồng độ oxy trong máu thường xuyên để kịp thời can thiệp trong trường hợp xấu.

Danh mục sản phẩm

phone

092.4280969

phone

Chat Zalo